CHỦ TỊCH DLG: CẤU TRÚC TOÀN DIỆN, TẠO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG

 

          Năm 2020, dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, thiên tai xảy ra liên tục ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp trong cả nước. Là một trong những “Cánh chim đầu đàn” doanh nghiệp kinh tế tư nhân của khu vực Tây Nguyên, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) đã và đang ứng phó thế nào để ổn định và vững vàng vượt qua khó khăn chung là vấn đề được đông đảo cổ đông đặc biệt quan tâm.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT DLG để làm rõ hơn những định hướng, chiến lược phát triển của Công ty trong giai đoạn này.

Thưa ông, tình hình dịch bệnh, thiên tai xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DLG?

Năm 2020 tiếp tục xảy ra thiên tai (hạn hán, bão lũ), dịch bệnh hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp trong cả nước. Sức ép về cạnh tranh ngày càng gia tăng cộng thêm cú sốc về kinh tế do Covid-19 gây ra đã khiến cho nhiều doanh nghiệp “chao đảo”. Doanh nghiệp trong các nhóm ngành bị ảnh hưởngtrực tiếp như du lịch, giao thông, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, bất động sản,… hết sức khó khăn. Doanh thu củacác doanh nghiệp trong các quý đầu năm và dự báo cả năm năm 2020 bị sụt giảm mạnh,thậm chí thua lỗ, đồng thời sẽ ảnhhưởng đến hoạt động kinh doanh của các quý, năm tiếp theo. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Đối với Tập đoàn DLG, không nằm ngoài quỹ đạo chung, do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh đã làm cho hoạt động như: Khách sạn, bến xe, thu phí BOT, nông nghiệp, thủy điện, sản xuất điện tử, linh kiện điện tử,… của Công ty bị giảm sút doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, một số chính sách của Nhà nước chưa thật sự đi vào cuộc sống đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong cả nước, mà Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng không phải là ngoại lệ. Trong bối cảnh đó, HĐQT DGL đã luôn theo sát sao diễn biến của dịch bệnh và các chính sách của Chính phủ, chủ động dự báo, nhận định tình hình, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, quyết tâm, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành, kiên định với định hướng chiến lược: Một mặt, tiếp tục đầu tư có chiều sâu vào một số ngành nghề truyền thống mang lại hiệu quả; mặt khác, tập trung đầu tư vào những dự án, ngành nghề chiến lược thuộc các lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn.

Nhờ vậy, dù kết quả SXKD năm 2020 dự kiến sẽ không đạt kế hoạch, nhưng với những gì đã làm được thì có thể xem đây là thành công của DLG trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động phức tạp.

Vậy HĐQT Công ty có chiến lược, kế hoạch gì để cải thiện tình hình, thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận?

Đại hội cố đông thường niên DLG năm 2020 đã đề ra chiến lược cấu trúc toàn diện DLG để tạo đà tăng trưởng bền vững, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề có lợi thế, đã được Chính phủ, các bộ ngành TW, các tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, tiến tới thoái vốn các lĩnh vực, ngành nghề đầu tư không mang lại hiệu quả nhằm giảm nợ tại các tổ chức tín dụng và giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp.

Chiến lược phát triển của DLG trong giai đoạn 5 năm (2021 - 2025) và có tính đến năm 2030 sẽ tập trung vào3 lĩnh vựcchủ yếu: Sản xuất kinh doanh điện từ và linh kiện điện tử, Năng lượng (thủy điện, điện gió và điện mặt trời), Cơ sở hạ tầng thu phí và khu công nghiệp.

Trong lĩnh vực sản xuất điện tử và linh kiện điện tử, Công ty sở hữu 03 Nhà máy nước ngoài: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông đang phát huy được hiệu quả, tăng trưởng khá tốt. Tại Việt Nam, DLG tiếp tục tập trung đầu tư nhà máy DLG ANSEN (Quận 9, Tp.HCM), sản xuất các sản phẩm điện tử phục vụ xuất khẩu ra thị trường Mỹ và Châu Âu, đồng thời dây chuyền sản xuất Smart tivi đã hoàn thành, xuất khẩu những lô hàng đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc. Ngoài ra, nhận thấy triển vọng của lĩnh vực này, Công ty đang mở rộng đầu tư thêm 02 nhà máy sản xuất linh kiện điện từ tại tỉnh Bình Dương và Thành phố Đà Nẵng.

Đối với lĩnh vực năng lượng: Công ty đã đầu tư và phát điện nhiều dự án thủy điện, điện mặt trời tại các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Kon Tum, Ninh Thuận. Ngoài ra, chúng tôi đang triển khai đồng loạt các dự án điện mặt trời, điện gió, thuỷ điện và đầu tư TBA 500kV cùng với lưới điện truyền tải để giải phóng công suất với hơn 3.000MW (trong đó có 1.200MW điện gió, 2.200 MW điện mặt trời, 260 MW thuỷ điện) tại các tỉnh Tây Nguyên và Miền Trung, đã được Chính phủ và Bộ Công thương đồng ý đưa vào Quy hoach điện VII hơn 600 MW; số còn lại hơn 2.500 MW đang chờ bổ sung Quy hoạch điện VIII.

Về lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Công ty hiện đang sở hữu 05 trạm thu phí trên tuyến QL14. Mặc dù doanh thu và lợi nhuận các trạm thu phí chưa đạt theo kế hoạch dự kiến, nhưng vẫn là nguồn thu khá ổn định của DLG. Ngoài việc tập trung cho công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường tại Gia Lai, Đăk Nông, Bình Phước để đảm bảo chất lượng tuyến đường, thu phí ổn định, DLG tập trung tham gia đầu tư và tổng thầu nhiều dự án hạ tầng khu vực phía Nam và Đông Nam Bộ theo hình thức PPP (BT, BOT,…). 

CHAN DUNG 2

Thời gian gần đây, có một số thông tin không tốt về hoạt động của Công ty. Xin Ông cho biết có phải Công ty đang khó khăn và đang bán tài sản để trả nợ hay không? Ông sẽ làm gì để trấn an cổ đông, lấy lại niềm tin của họ với hoạt động của Công ty?

Việc cấu trúc toàn diện DLG là nhằm ổn định SXKD, tài chính lành mạnh, phát triển bền vững. Việc thoái vốn các dự án, tài sản không mang lại hiệu quả là nhằm thu hồi vốn, giảm nợ Ngân hàng, giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp, tập trung các lĩnh vực chiến lược, tạo đà tăng trưởng bền vững cho các năm tiếp theo.

Trong thời gian vừa qua, có một số báo điện tử và mạng xã hội đưa những thông tin phản ảnh không chính xác, không đúng thực tế về hoạt động của DLG.

Trong điều kiện nền kinh tế đang khó khăn như hiện nay, Đảng và Nhà nước đang có nhiều chính sách, cơ chế và các biện pháp tích cực hỗ trợ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, tôi mong rằng các báo sẽ theo sát diễn biến hoạt động doanh nghiệp, cùng đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, tránh đưa những thông tin gây hoang mang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động doanh nghiệp.

Qua đây, Tôi cũng muốn nhắn nhủ với các cổ đông, đối tác, nhà đầu tư và khách hàng an tâm, giữ vững niềm tin vào chiến lược và kế hoạch của HĐQT DLG, tiếp tục đồng hành trên bước đường phát triển hiện tại và lâu dài của DLG./.

Xin cám ơn Ông!

Bài viết nổi bật

11 tháng đầu năm 2022: DLGL thích ứng linh hoạt, đạt kết quả SXKD khả quan

 • Mô tả

        Sáng ngày 04/12, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL; HOSE: DLG) tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động SXKD và Đầu tư 11 tháng năm 2022... 

 • THƯ CHÚC MỪNG NHÂN KỶ NIỆM 17 NĂM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM (13/10/2004 - 13/10/2022)

 • Mô tả

          Cách đây 77 năm, vào tháng 8-1945, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân vùng lên đập tan xiềng xích của chế độ thực dân phong kiến và giành lại nền độc lập cho dân tộc. Từ cuộc cách mạng vĩ đại đó...

   

    12/10/2022

 • ĐỨC LONG GIA LAI TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2022

 • Mô tả

       Sáng 30/6, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL; HoSE: DLG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2022...

   

  30/6/2022

 • THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022 - XUÂN NHÂM DẦN CỦA CHỦ TỊCH HĐQT TẬP ĐOÀN ĐỨC LONG GIA LAI

 • Mô tả

  Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, thay mặt HĐQT và nhân danh cá nhân, Tôi gửi lời chúc đến Ban điều hành cùng toàn thể CBCNV của Tập đoàn DLG và các Công ty thành viên DLG trong nước và nước ngoài cùng gia đình một năm mới sức khỏe dồi dào, hạnh phúc viên mãn, may mắn ngập tràn, thành công vượt trội!.....

    

  26/01/2022

  Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, thay mặt HĐQT và nhân danh cá nhân, Tôi gửi lời chúc đến Ban điều hành cùng toàn thể CBCNV của Tập đoàn DLG và các Công ty thành viên DLG trong nước và nước ngoài cùng gia đình một năm mới sức khỏe dồi dào, hạnh phúc viên mãn, may mắn ngập tràn, thành công vượt trội!

 • dt1
  dt2
  dt1
  dt2
  dt1
  dt2
  5

  logo-478

  Đăng ký nhận tin

  Email(*)
  Trường bắt buộc

  Gửi

  TRỤ SỞ CHÍNH

  90 Lê Duẩn, P. Phù Đổng, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai
  (84-269) 3 748 367 - Fax: (84-269) 3 748 366
  duclong@duclonggroup.com
  http://www.duclonggroup.com

  Mạng xã hội

  icon-vn.jpg
  icon-en.jpg